ริชชี่ อรเณศ ชีวิตติดดินในไร่ชา ณ บ้านเกิด

ริชชี่ อรเณศ ชีวิตติดดินในไร่ชา ณ บ้านเกิด

แม้จะมีชื่อเสียงโด่งดังซักแค่ไหนแต่คนเราก็ไม่ควรลืมบ้านเกิด เช่นเดียวกับดาราสาวสวยอย่าง ริชชี่ อรเณศ ที่ปัจจุบันโด่งดังเป็นที่รู้จักและมีแฟนคลับมากมาย แต่เธอก็ไม่เคยลืมบ้านเกิดและชุมชนเกษตรกรของตัวเอง เมื่อมีโอกาสก็จะกลับไปช่วยเหลือและใช้ชีวิตอยู่กับญาติพี่น้องเสมอๆ

“ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส” นางเอกสาวคนสวยที่หลายคนรู้ดีว่า เธอมีเชื้อสายชาวเขาเผ่า ลาหู่ และมาจากครอบครัวเกษตรกร ผู้มีอาชีพทำไร่ชา ซึ่งนับเป็นความภูมิใจของเธอที่ไม่เคยปิดบัง และล่าสุดก็ยังได้ร่วมกับโครงการสหประชาชาติ ทำโครงการส่งต่อแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืนให้กับชุมชนอีกด้วย

ริชชี่ ได้พูดถึงพื้นเพของตัวเองว่า บ้านเธอมีอาชีพทำไร่ชาอยู่บนดอยปู่หมื่น อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ โดยครอบครัวเธอนับเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว ปัจจุบันเป็นผู้นำและคอยให้การช่วยเหลือดูแลคนอื่นๆ ในชุมชน ที่มีอาชีพหลักคือการปลูกชาเช่นเดียวกัน

แรกเริ่มเดิมทีนั้น ที่ดอยนี้เคยปลูกฝิ่นมาก่อน แต่คุณตาของเธอได้เป็นผู้นำการเกษตรเข้ามาเพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น โดยได้รับพระราชทานชาต้นแรกมาจากในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงได้เริ่มเปลี่ยนอาชีพจากปลูกฝิ่นมาทำเป็นไร่ชาทั้งหมด นอกจากปลูกแล้ว บ้านของ ริชชี่ ยังรับซื้อชาและพัฒนาชา จนปัจจุบันดอยปู่หมื่นนับเป็นหมู่บ้านตัวอย่าง ที่คอยช่วยส่งเสริมการปลูกชาให้กับพื้นที่รอบๆ และดอยข้างเคียงอีกด้วย

ในฐานะของคนบันเทิงซึ่งเป็นที่รู้จัก ตัว ริชชี่ เองได้พยายามช่วยเหลือชุมชนของเธอด้วยการหาตลาด หาวิธีเพิ่มผลผลิต รวมถึงการพยายามสร้างแบรนด์ของตัวเองให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ริชชี่ ยังพูดถึงความตั้งใจที่จะทำต่อไปในอนาคตว่า อยากให้คนได้รู้จักที่มาที่ไปของไร่ชา จึงอยากทำเรื่องการท่องเที่ยวชุมชนบนดอย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาธรรมชาติของไร่ชา ได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน เรียนรู้การเก็บชา รวมทั้งยังได้วางแผนเอาไว้อีกว่า เมื่อประเทศเปิดจะทำชาส่งออกไปขายยังต่างประเทศด้วย

ริชชี่ รับว่าอยากเพิ่มมูลค่าให้ชาวบ้านมีรายได้มากขึ้น เพื่อจะได้ไม่ต้องออกไปหางานทำที่อื่น และมองว่าการพัฒนาที่ยั่งยืนนั้น เป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถทำได้ ด้วยการหาวิธีพัฒนาสิ่งที่ชุมชนของตัวเองมีอยู่ให้ดีขึ้น

นับเป็นแนวคิดที่น่าชื่นชมและน่าปรบมือให้มากๆ เลยนะคะสำหรับคนที่มีอายุเพียงเท่านี้ และกำลังอยู่ในช่วงชีวิตที่โด่งดัง แต่กลับไม่ลืมรากเหง้าและกลับไปพัฒนาชุมชนของตัวเองค่ะ

#ริชชี่ อรเณศ #ริชชี่ #ข่าวบันเทิงดารา

Our Partner