“ ฮาน เลย์ มีสแกรนด์พม่า เปิดหน้าสู้รัฐบาล ให้ชาวโลกรับรู้ถึงสถานการณ์ในประเทศ”

“ ฮาน เลย์ มีสแกรนด์พม่า เปิดหน้าสู้รัฐบาล ให้ชาวโลกรับรู้ถึงสถานการณ์ในประเทศ”

ฮาน เลย์ ตัวแทนสาวงามจากพม่าที่เข้ามาประกวด  Miss Grand International 2020 ที่จัดขึ้นในประเทศของเรา และเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2021 ฮานไม่ได้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย แต่ฮานได้รับโอกาสในการขึ้นบนเวทีเพื่อกล่าวสุทรพจน์  “ยุติสงครามและความรุนแรง (STOP THE WAR & VIOLENCE)”

โดยเนื้อหาของสุนทรพจน์นั้นเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงของกองทัพพม่ากับประชาชน โดยกองทัพได้มีการใช้อาวุธกับผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ทำให้มีผู้ล้มตายมากกว่าสี่ร้อยกว่าคน และระหว่างที่ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ได้มีการเปิดคลิปเหตุการณ์ความรุนแรงในพม่าประกอบ ( เหตุการณ์รัฐประหารในพม่าโดยนายพล มิน อ่อง หล่าย )

หลังจากที่ฮานได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์  เธอก็ได้ออกมาแถลงข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เธอได้กระทำลงไป ว่าการที่เธอใช้โอกาสนี้ขึ้นไปพูดเกี่ยวกับประเทศเธอนั้นเพราะเธออยากให้ทั่วโลกรับรู้ถึงสถานการณ์ในพม่าตอนนี้ และการออกมาพูดของเธอครั้งนี้ทำให้เธอไม่สามารถที่จะกลับไปที่พม่าได้อีกแล้วเพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัยของตัวเอง (ขัดกับกฎหมายรัฐบาลทหารพม่า) เธอกล่าวต่อว่า ตอนนี้ในประเทศของเธอนั้นเปลี่ยนจากการยิงประชาชนที่ออกมาประท้วงบนถนนเป็นไล่ยิงคนตามบ้านเรือนแทนแล้ว เพียงแค่สืบรู้ว่าเป็นคนที่เคยออกไปประท้วงเท่านั้นก็จะตามไปยิงถึงบ้านและลากศพออกมาเพื่อเผาทำลายทิ้งไม่ให้สืบยืนยันตัวตนได้ ตอนนี้ทีวีในพม่าเหลือแค่สองช่องที่สามารถเผยแพร่ภาพได้ และแน่นอนว่าเป็นช่องที่รัฐบาลทหารเข้าควบคุม ช่องเหล่านี้จะนำเสนอข้อมูลเพียงว่า ประเทศชาติสงบสุข ชาติกำลังเดินทางไปสู่อนาคตที่สดใส แต่ไม่ได้นำเสนอข่าวคราวของผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด ฮานยังพูดต่ออีกว่า ถ้าใครอยากบริจาคเงินช่วยเหลือเธอนั้น ไม่ต้องบริจาคให้เธอ เธอสามารถตัวรอดได้ ให้บริจาคกับองค์กรหรือมูลนิธิที่ให้ความช่วยเหลือชาวพม่าโดยตรงดีกว่า

ส่วนตัวของฮานตอนนี้คงไม่สามารถที่จะกลับไปที่ประเทศพม่าบ้านเกิดได้ เพื่อเซฟความปลอดภัยของตัวเธอเอง โดย คุณณวัฒน์ กำลังเป็นธุระยื่นเรื่อง work permit ให้เธออยู่ในขณะนี้ ถ้าขอ work permit   ได้เรียบร้อยเธอก็จะสามารถทำงานในไทยได้ ระหว่างนี้คุณณวัฒน์จะเป็นคนดูแลฮานเอง และตอนนี้ก็มีหลายประเทศติดต่อเข้ามาเพื่อให้ความช่วยเหลือในกรณีที่ฮานต้องการลี้ภัยทางการเมือง ซึ่งตอนนี้เธอกำลังตัดสินใจอยู่

คุณณวัฒน์กล่าวว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับมนุษยชนจะมองว่าเป็นเรื่องของประเทศใครประเทศมันเราไม่ควรเข้าไปยุ่ง จะคิดแบบนั้นไม่ได้” แถมยังกล่าวติการทำงานของ UN อีกว่าเอาแต่ประชุมๆ กว่าจะประชุมเสร็จจะต้องมีชาวพม่าอีกกี่คนที่ต้องเสียชีวิต เรื่องแบบนี้รอไม่ได้หรอก เราต้องช่วยเขาในทันที

#ฮานเลย์ #มิสแกรนด์พม่า #ข่าวทั่วไป

Our Partner