ตรวจพบโรค ฝีดาษลิง กว่า 10 ประเทศทั่วโลก

ตรวจพบโรค ฝีดาษลิงกว่า 10 ประเทศทั่วโลก

เมื่อ 20 พ.ค. ที่ผ่านมาอิสราเอลตรวจพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเป็นประเทศแรก  ซึ่งล่าสุดพบโรคฝีดาษลิงแล้วทั้งหมด 13 ประเทศคือ สเปน โปรตุเกส แคนาดา เบลเยี่ยม อิตาลี ออสเตรเลีย เยอรมัน ฝรั่งเศส สวีเดน สหรัฐ เนอเธอแลนด์ อังกฤษ และอิสราเอล โดยสื่ออิสราเอลรายงานว่า ชายที่พบเชื้อและได้การเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล เพิ่งจะเดินทางกลับมาจากยุโรปตะวันตก อาการไม่รุนแรงแต่อยู่ในระหว่างการกักกันโรค ซึ่งองค์อารอนามัยโลกแถลงที่กรุงเนีวาว่ายืนยันแล้วพบฝีดาษลิง 92 คนและมีผู้ต้องสงสัยอีก 28 คน

และล่าสุด สวิสเซอร์แลนด์มีรายงานว่าพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรกของประเทศแล้ว ซึ่งจำนวนผู้ป่วยฝีดาษลิงที่เริ่มเพิ่มสูงขึ้นทางอนามัยโลกไม่ได้นิ่งนอนใจได้เฝ้าติดตัวตัวเลขผู้ป่ายโดยเฉพาะประเทศที่ยังไม่เคยติดเชื้ออย่างใกล้ชิด และกำลังเตรียมที่จะออกคำแนะนำและการรับมือให้กับประเทศต่างๆ เพื่อจะสกัดกั้นการแพร่ระบาด ส่วนสำรักข่าวต่างประเทศก็ได้รายงานว่านักวิทยาศาสตร์ดูจะยืนยันว่า ฝีดาษลิงไม่ได้เป็นเชื้อที่แพร่กระจายได้ง่าย และจะไม่ลุกลามขยายวงกว้างจนเป็นการระบาดใหญ่เหมือนโควิด ซึ่งเชื้อฝีดาษลิงเป็นเชื้อไวรัส จะสามารถติดผ่านสารคัดหลั่ง หรือเลือดของคนที่เป็นผู้ป่วย

จากการตรวจสอบนักวิทยาศาสตร์ระบุว่าคนที่ติดเชื้อคือสัมผัสใกล้ชิดกัน หรือมีเพศสัมพันธ์กันป็นหลัก หรือตุ่มแปลแตกเป็นหนอง และถึงแม้ว่าทางทฤษฎีมันจะผ่านทางเดินหายใจ แต่มันก็ไม่ฟุ้ง ต้องเป็นลักษณะของหยดน้ำลาย ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรจะประมาณ ต้องจับตาดู หลังจากเกินโรคดังกล่าว สเปนได้สั่งปิดซาวน่าในเมืองหลวงของประเทศที่ตกเป็นจุดต้องสงสัยของการแพร่ระบาด

ดังนั้นต้องเผ้าติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของโรคชนิดนี้อย่างใกล้ชิด

ข่าวด่วน ข่าวล่าสุด ข่าวบันเทิงดารา

Our Partner