หมอพรทิพย์ พร้อมเป็นที่ปรึกษาผ่าชันสูตร “แตงโม” ซ้ำ

หมอพรทิพย์ พร้อมเป็นที่ปรึกษาผ่าชันสูตร แตงโม ซ้ำ

ล่าสุดหลังจากมีชื่อ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ว่าจะเข้ามาเป็นที่ปรึกษาในคดี แตงโม นิดา ทีมข่าวจึงได้ต่อสายตรงไปยังแพทย์หญิงคุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์  เพื่อสอบถามถึงประเด็นนี้ ซึ่งคุณหมอพรทิพย์ได้กล่าวว่า

พร้อมรับเป็นที่ปรึกษาการผ่าศพชันสูตรซ้ำของคุณแตงโม นิดาโดยแพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรรจนสุนันท์ อดีต ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์บอกกับทีมข่าวถึงที่มาของการขออายัดศพของแตงโม นิดา ว่าคุณแม่ของคุณแตงโมได้โทรมาปรึกษาตน ว่าไม่อยากจะเผาศพลูกและอยากจะได้ความจริงเกี่ยวกับเรื่องบาดแผลบนร่างกายของคุณแตงโม เนื่องจากยังติดใจสงสัยสาเหตุการตาย

คุณหมอพรทิพย์จึงแนะนำไปว่าถ้าอยากจะทำอย่างนั้นก็ให้ทำตามหลักการคือไปยื่นขอทราบผลชันสูตรศพ และขอภาพถ่ายบาดแผลที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ตามสิทธิ์ของผู้เป็นแม่ แต่ถ้าหากขอแล้วเค้าไม่ให้ ก็ให้ไปยืนเรื่องกับหน่วยงานอื่น เพื่อขอชันสูตรศพรอบที่ 2 โดยแพทย์หญิงคุณหญิง พรทิพย์จะเป็นที่ปรึกษาดูแลคดีให้เอง ส่วนการยื่นชันสูตรศพซ้ำ โดยให้หน่วยงานภายนอกเข้ามาทำแทน

กรณีนี้เป็นสิทธิ์ของญาติผู้ตายทุกคนอยู่แล้ว แต่การชันสูตรซ้ำต้องขึ้นอยู่ว่าทางญาติอยากจะทราบอะไร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเพราะญาติไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลการชันสูตรศพครั้งที่ 1 ได้ หรือญาติรู้สึกได้ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งกรณีนี้ไม่จำเป็นต้องให้ใครมาอนุญาต แค่ญาติสายตรงก็สามารถยื่นขอได้เลย และการผ่าชันสูตรซ้ำจะเน้นไปที่ประเด็นญาติสงสัยเป็นพิเศษคือเรื่องของบาดแผลที่บริเวณศีรษะและเบ้าตาสองข้าง

รวมถึงฟันที่แตกหักด้วย ซึ่งการชันสูตรซ้ำตรงนี้ทำได้ไม่ยาก เพราะร่องรอยทุกอย่างยังคงอยู่บนศพ ส่วนการที่ แตงโมได้เสียชีวิตไปแล้วถึง 16 วัน และการผ่าชันสูตรศพในครั้งแรกก็อาจมีผลบ้างในการผ่าครั้งที่ 2 แต่ก็ได้ทราบวาญาติได้มีการฝากศพไว้ที่นิติเวซ ซึ่งต้องเก็บในตู้เย็นอยู่แล้ว จึงไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงไปมาก และไม่กังวลในการทำลายหลักฐานบนศพของคุณแตงโม เพราะคุณหมอพรทิพย์สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้

#หมอพรทิพย์ #แตงโม #ข่าวล่าสุด

Our Partner