ความคืบหน้า เจ้าคุณแจ๊ค กรณีเงินทอนวัด

ความคืบหน้า เจ้าคุณแจ๊ค กรณีเงินทอนวัด

เรื่องคดีเงินทอนวัดเคยเป็นคดีใหญ่ในช่วงปี 2550-2559 แต่ยังไม่จบ มีหลักฐานเชื่อมโยงมาตลอดและล่าสุดเชื่อมโยงไปถึง “ เจ้าคุณแจ๊ค” เจ้าอาวาสวัดเขาทุเรียน และรองเจ้าคณะจังหวัดนครนายก ทำให้เจ้าหน้าที่ได้นำหมายต้นไปทำการตรวจค้นกุฏิของเจ้าคุณแจ๊คในวันที่ 18 ก.พ. 2565 เพื่อสืบค้นคดีต่อเนื่องที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2550-2559 และพบความผิดปกติเชื่อมโยงมาถึงเจ้าคุณแจ๊ค โดยจากการสืบสวนพบว่า นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีตผู้อำนวยการพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีทุจริตเงินทอนวัด ที่อยู่ระหว่างหลบหนี ได้ร่วมมือกับเจ้าคุณแจ๊ค ทุจริตเงินอุดหนุนจากสำนักพุทธศาสนาที่อนุมัติให้วัดต่างๆในพื้นที่จังหวัดนครนายก จำนวน 12 วัดในวงเงิน 123 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเจ่าอาวาสวัดต่างๆเมื่อได้เงินมาก็จะถอนเงินมาทั้งหมด แล้วแบ่งเล็กๆน้อยๆให้กับวัด  โดยเงินส่วนใหญ่จะมาตกอยู่ที่เจ้าคุณแจ๊คและนายนพรัตน์ ประมาณ 110 ล้านบาท และได้กระทำการแบบนี้มาเรื่อยๆ โดยแจ้งว่าที่เอามาให้เจ้าคุณแจ๊คเพื่อเอาไปมอบให้วัดอื่นๆที่ยังขาดแคลนงบประมาณต่อ 

ซึ่งได้มีการตรวจสอบแล้วว่าเงินประมาณ 110 ล้านบาท อยู่ที่เจ้าคุณแจ๊ค และนายนพรัตน์ ซึ่งจากข้อมูลทั้งสองคนได้นำเงินไปแปลงเป็นทรัพย์สิน เช่น ซื้อที่ดินแพงๆ 3 โฉนด รวม 10 ไร่ มูลค่า 18 ล้านบาท  และให้คนในครอบครัวถือชื่อครอบครองในโฉนดแทน และนอกจากการเข้าไปตรวจค้นเกี่ยวกับเงินทอนวัด ปรากฏว่านอกจากจะพบหลักฐานเชื่อมโยงในเรื่องเงินทอนวัดแล้ว ยังไปเจอขวดเหล้าขวดเบียร์ในตู้เย็น และพบถุงยางอนามัยอยู่บนตู้หัวนอนในกุฏิเต็มไปหมด

เบื้องต้นอยู่ระหว่างการนำตัวเจ้าคุณแจ๊คไปสอบปากคำ รวมถึงเจ้าอาวาสอีก 11 วัดที่มีความเชื่อมโยงกับเงินทอนวัดก้อนนี้ โดยตำรวจเตรียมตั้งข้อหาเจ้าคุณแจ๊คในข้อหา ยักยอกทรัพย์ ฟอกเงิน รวมไปถุงคดีอื่นๆอีกต่อไป 

สำหรับความคืบหน้าในวันที่ 19 ก.พ.  ตามรายงานแจ้งว่า เจ้าคุณแจ๊คยังปิดกุฏิเงียบและมีป้ายแขวนเอาไว้ว่า ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต ซึ่งพระลูกวัดได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ทางเจ้าอาวาสไม่ได้มีอาการเครียดใดๆ และตั้งแต่เจ้าคุณแจ๊คกลับเข้ามาที่วัด ก็มีสีหน้าเรียบเฉย ไม่มีท่าทางเครียดอะไร เหมือนปกติทุกวัน และเข้าพักผ่อนในกุฏิ จนกระทั่งช่วงเช้าก็ออกมาฉันท์ภัตตาหารตามปกติ และบอกแค่ว่าอยากพักผ่อน ยังไม่อยากให้ใครเข้าพบ แล้วปิดกุฏิเงียบหายไปเลย คาดว่าน่าจะมีลูกศิษย์มารับออกไป ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องตามติดกันต่อไป เพราะเรื่องเงินทอนวัดก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ในวงการสงฆ์

#เจ้าคุณแจ๊ค #เงินทอนวัด #ข่าวล่าสุด

Our Partner