นร.ติดโควิด ลงทะเบียนสอบ TCAS แล้ว 1.7 พันคน – ‘กลุ่มเส้นด้าย’ ไปรับ-ส่ง นร.ติดโควิด เพื่อทำการสอบ

นร.ติดโควิด ลงทะเบียนสอบ TCAS แล้ว 1.7 พันคน - 'กลุ่มเส้นด้าย'

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2565  รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการระบบสอบ TCAS65 ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวถึงการจัดสอบในระบบ TCAS สำหรับนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มอาการสีเขียวและกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ซึ่งจะเริ่มสอบวันแรกในวันที่ 12 มี.ค.นี้ ว่า นักเรียนที่มีสิทธิสอบในระบบ TCAS65 เมื่อติดเชื้อโควิด-19 หรือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง สามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าใช้สนามสอบพิเศษที่ ทปอ.จัดเตรียมไว้ผ่าน mytcas.com ซึ่งเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 7-19 มี.ค.65

โดยต้องลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนสอบวิชานั้นๆ 1 วัน ซึ่งเดิมคาดว่าจะมีนักเรียนที่ติดเชื้อและสัมผัสเสี่ยงสูงลงทะเบียนประมาณ 730 คน แต่ขณะนี้สถานการณ์การติดเชื้อโควิดอยู่ในช่วงขาขึ้น ทำให้มีตัวเลขนักเรียนที่ติดเชื้อและเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนมากขึ้น

โดยขณะนี้มีนักเรียนมาลงทะเบียนแล้ว 1,712 คน ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งแบ่งเป็นนักเรียนที่ติดเชื้อโควิด 1,441 คน และนักเรียนที่เสี่ยงสูง โดยมีครอบครัวหรือคนใกล้ชิดติดโควิด 271 คน และล่าสุด มีจังหวัดต่างๆ เปิดสนามสอบพิเศษของจังหวัดด้วย รวม 18 จังหวัด ดังนั้น จึงมีสนามสอบพิเศษทั้งหมด 24 สนามสอบ

ทั้งนี้ทางศูนย์สอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปิดให้นักเรียนติดเชื้อมานอนพัก เพื่อรอการสอบได้ โดยเป็นศูนย์สอบที่มีจำนวนนักเรียนมาลงทะเบียนสอบมากสุด 513 คน คิดเป็น 1 ใน 3 ของนักเรียนที่มาลงทะเบียนทั้งหมด

ส่วนทางเพจเฟซบุ๊ก ‘เส้นด้าย – Zendai’ ได้เผยข้อความและภาพการรับ-ส่ง น้องๆนักเรียน เพื่อไปทำการสอบ พร้อมระบุข้อความว่า “[ศูนย์สอบสำหรับผู้ติดโควิด-19] #รถเส้นด้าย ไปรับน้องตั้งแต่ตีห้า ไปส่งศูนย์สอบ มธ.รังสิต ชีวิตแบบ new normal วันนี้มาถึงแล้วเป็นคนโควิด แต่ไม่มีอาการก็ยังต้องไปสอบ วันนี้เรามีศูนย์สอบสำหรับผู้ติดโควิด-19 แล้ว! โดยรถเส้นด้ายได้ถึงที่หมายเวลา 07.30-08-00 น. น้แงๆทั้ง 16 คน สอบเสร็จก็รับกลับไปส่ง  ส่วนระหว่างวัน  พี่ๆเส้นด้ายขอตัวไปส่งผู้ป่วยเข้า รพ.  ขอให้น้อง ๆ มีสมาธิในการสอบครับ”

ไม่ว่าสิ่งเลวร้ายอะไรจะเกิดขึ้น ถ้าเราช่วยกัน ทุกอย่างก็จะผ่านไปได้ เราจะผ่านมันไปด้วยกัน ขอบคุณทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

#โควิด #TCAS #ข่าวล่าสุด

Our Partner