ตำรวจบุกค้นแผงค้าสลากออนไลน์ยักษ์ใหญ่ มังกรฟ้า ที่มีฉลากหมุนเวียนกว่า 2 ล้านฉบับ

ตำรวจบุกค้นแผงค้าสลากออนไลน์ยักษ์ใหญ่ มังกรฟ้า มีฉลากหมุนเวียน 2 ล้านฉบับ

สารพัดวิธีที่รัฐบาลจะงัดออกมาเพื่อปราบการค้าสลากกินแบ่งเกินราคาตามที่รัฐบาลกำหนดไว้ ทำยังไงไม่ให้ขายเกิน 80 บาท

ล่าสุดคือการบุกค้น ทลายผู้ค้าสลากออนไลน์รายใหญ่ “ มังกรฟ้า” โดยพยายามที่จะไปทลายเครือข่ายที่มังกรฟ้าได้ไปคว้านซื้อสลากทั้งผู้ค้าเร่ ทั้งคนมีแผงขาย หวังจะกดราคาให้ไม่เกิน 80 บาท 

การบุกค้นบริษัท มังกรฟ้า สำนักงานใหญ่ ซึ่งถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้กว้านซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล จากผู้ค้ารายย่อยและบุกคลทั่วไป มากกว่า 2 ล้านฉบับ และที่น่าสังเกตก็คือ คนที่นำทีมในการตรวจค้น มีทั้ง พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  และอีกคนคือผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ซึ่งมาในฐานะคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา

สำหรับข้อกล่าวหา ที่ภาครัฐมองว่าพฤติการณ์เข้าข่ายการผิดกฎหมายก็คือ กรณีที่ไปกว้านซื้อสลาก 2 ล้านฉบับ แล้วนำมาขายบนแฟลตฟอร์มออนไลน์ของบริษัท โดยขายเกินกว่าราคาที่กฎหมายกำหนดตั้งแต่ 90 บาท ไปจนถึง 105 บาท ทำแบบนี้ตั้งแต่ 2563 เป็นต้นมา โดยไม่มีการติดบาร์โค้ช ทำให้ม่าสามารถตรวจสอบที่มาของสลากได้ การขายแบบนี้จึงถูกมองว่าเป็นการแทรกแซงกลไกตลาด ซึ่งพบเงินหมุนเวียนในระบบกว่า 100 ล้านบาท หลักการตรวจค้น จะมีการตรวจสอบหลักฐานทั้งหมด หากพบว่าทำผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ซึ่งการค้าสลากออนไลน์ เดิมทีมีรายเจ้า แต่ปัจจุบันมีเพียง 2 เจ้าใหญ่คือ มังกรฟ้า และ กองสลากพลัส ซึ่งทั้งสองเจ้าก็ใช้วิธีการเหมือนๆกันคือซื้อมาถูกกว่าและขายเอากำไรแพงขึ้น รวมทั้งคิดค่าสแกนสลากลงแผงออนไลน์ ฉบับละ 3-5 บาท งวดเดียวก็กวาดรายได้ไปเป็น 10ๆล้านบาท

#สลากออนไลน์ #ตำรวจ #ข่าวล่าสุด

Our Partner