ป.ป.ช. ฟันปารีณา ปกปิดบัญชีทรัพย์สินพ้นจากการเป็น สส.และตัดสิทธิ์การเมือง

ป.ป.ช. ฟันปารีณา ปกปิดบัญชีทรัพย์สินพ้นจากการเป็น สส.และตัดสิทธิ์การเมือง

ปรีณา ไหรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กลายมาเป็นข่าวใหญ่อีกครั้ง  ล่าสุด ป.ป.ช.ชุดใหญ่มีการพิจารณาการกล่าวหา ปรีณา กรคุปต์กรณีปกปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้อันเป็นเท็จต่อ ป.ป.ช. ซึ่งจากการไต่สวนปรากฏว่า ปารีณาแจ้งรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินผิดจากข้อเท็จจริง 2 รายการ รายการแรกคือ กรณียื่นบัญชีทรัพย์สินพระเครื่องผิดรุ่น

โดยคุณปารีณา มีการแจ้งว่า ครอบครองพระสมเด็จบางขุนพรหมมูลล่า 2ล้าน 5 แสนบาทแต่ว่าจากการตรวจสอบของ ป.ป.ช. พบว่าพระเครื่องดังกล่าว ประเมินค่าได้ 2-3 แสนบาทเท่านั้น คือตีค่าเกินความเป็นจริงไปหลายเท่า ส่วนอีกรายการเป็นรายการเงินให้กู้ยืม ปารีณาแจ้ง ป.ป.ช.ว่า มีการทำสัญญากู้เงิน 7-8 ล้านบาท แต่ปรากฏว่าพอไปตรวจสอบสัญญาเงินกู้ พบว่าสัญญาเงินกู้นี้เป็นเท็จ

เพราะไม่มีการกู้ยืมเงินกันเกิดขึ้น ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ สส.ของคุณปารีณา ก่อนหน้าที่ได้ถูกให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ไปแล้ว เนื่องจากว่า ศาลฎีกา มีคำสั่งรับคำร้องคดีฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงภายหลังที่ถูกคณะกรรมการป.ป.ช. ชี้มูลความผิด กรณีถูกดำเนินคดี ฟาร์มไก่ บุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ในจังหวัดราชบุรี

ตามที่กองบังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติแจ้งข้อกล่าวหาในคดีอาญาจากการแจ้งข้อมูลเท็จ ปกปิดบัญชีทรัพย์สิน ได้ถูกลงโทษโทษสูงสุดคือ พ้นจากตำแหน่ง สส. และตัดสิทธิ์ทางการเมือง ซึ่งหลังจากนี้ต้องส่งศาลฎีกาพิจารณากันในลำดับต่อไป

สำหรับบัญชีทรัพย์สินของ ปารีณา ไกรคุปต์ ก่อนที่จะได้เข้าดำรงตำแหน่ง สส. เมื่อช่วงเดือนกันายน 2562 เจ้าตัวเคยแจ้งบัญชีทรัพย์สินกับ ป.ป.ช. พบว่ามีทรัพย์สินทั้งหมด 169 ล้านบาท ส่วนใหญ่ทรัพย์สินจะอยู่ในรูปของที่ดิน และฟาร์มไก่ มีเงินฝาก 21 ล้านบาท ที่ดิน 20 ล้านบาท โรงเรียนและสิ่งปลูกสร้าง 61 ล้านบาท ยานพาหนะ 16 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นๆ 23 ล้านบาท ซึ่งปารีณา ได้มีการแจ้งต่อ ป.ป.ช. ว่าเป็นเจ้าของฟาร์มไก่ แจ้งว่ามีรายได้จากการเลี้ยงไก่ปีละ 109 ล้านบาท และการเลี้ยงวัว 675,000 บาท ต่อปี ส่วนบุตรชายมีเงินฝาก 5 ล้านบาท มีหนี้สิน 29 ล้านบาท ส่วนใหญ่ปารีณา แจ้งทำธุรกิจว่าเป็นผู้บริหารท้องถิ่น รับจ้างและค้าขาย มียานพาหนะ 11 รายการ มีรถบรรทุกพ่วง 10 ล้อ รถตู้ รถเก๋ง รถจักรยานยนตร์ ส่วนทรัพย์สินอื่นๆมูลค่ารวม 23 ล้านบาท อาทิ สมเด็จบางขุนฟรหม พิมพ์เส้นด้าย  สมเด็จนางพญา พิมพ์อกนูนใหญ่ วัว 500 ตัว ปืน 9 มม. 1 กระบอก

พอมีประเด็นร้อนล่าสุดออกมา ผู้สื่อข่าวได้โทรตรงถึงปารีณา แต่ เจ้าตัวบอกตอนนี้ยังไม่อยากเปิดเผยรายละเอียด บอกแต่เพียงว่าได้ทราบข่าวจากสื่อหลายสำนัก แต่ส่วนตัวยังไม่ขอพูดประเด็นนี้เพราะยังไม่มีความชัดเจน อยากรอให้ ป.ป.ช.แถลงข่าวอย่างเป็นทางการเสียก่อน จึงจะให้สัมภาษณ์ภายหลัง

#ปารีณา #ป.ป.ช. #ข่าวล่าสุด

Our Partner