ประกาศผลรางวัล ‘Oscars 2022’ ครั้งที่ 94

ประกาศผลรางวัล ‘Oscars 2022’ ครั้งที่ 94

               ประกาศผลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับงานประกาศผลรางวัล ออสการ์ ครั้งที่ 94 ประจำปี 2022 โดยในปีนี้ จัดขึ้นในวันที่ 27 มีนาคม เวลา 20.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) หรือ 07.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ ดอลบี เธียร์เตอร์ (Dolby Theatre) ฮอลลีวูด

               โดยในปีนี้ ภาพยนตร์ที่คว้าสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ตกเป็นของ CODA’ ภาพยนตร์สตรีมมิงของ Apple TV+ ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นภาพยนตร์จากบริการสตรีมมิงที่สามารถคว้ารางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้เป็นครั้งแรก แซงหน้าภาพยนตร์สตรีมมิง ‘The Power of the Dog’ ตัวเก็งจาก Netflix และภาพยนตร์ฉายโรงฟอร์มยักษ์ได้สำเร็จ

                ส่วนภาพยนตร์มหากาพย์ไซไฟอย่าง ‘Dune’ เป็นภาพยนตร์ที่สามารถคว้ารางวัลไปได้มากที่สุดถึง 6 สาขา ด้าน‘อาเรียนา เดโบซ’ ก็สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแสดงเควียร์ผิวสีคนแรกที่สามารถคว้ารางวัลออสการ์ สาขาสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ได้สำเร็จ จากผลงานภาพยนตร์มิวสิคัล ‘West Side Story’

              นักแสดงอีกคนที่สร้างประวัติศาสตร์ก็คือ ‘ทรอย คอตเซอร์’ ในฐานะนักแสดงชายหูหนวกคนแรกที่คว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ ‘CODA’ ส่วนสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ปีนี้ตกเป็นของภาพยนตร์ญี่ปุ่น ‘Drive My Car’ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากเรื่องสั้นของ ‘ฮะรุกิ มุระกะมิ’ ที่ก่อนหน้านี้ ต้วภาพยนตร์สามารถเดินสายคว้ารางวัลภาพยนตร์ และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเล็กใหญ่ ทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศมาแล้วนับไม่ถ้วน

              ด้านยักษ์ใหญ่อย่าง Disney ก็สามารถคว้ารางวัลสาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมไปครอง จากผลงานแอนิเมชัน ‘Encanto’ ส่วนบิลลี ไอริช (Billie Eilish) และพี่ชาย ฟินเนียส โอคอนเนล (Finneas O’Connell) ก็สามารถคว้ารางวัลออสการ์เป็นครั้งแรกในชีวิต จากผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์สายลับ 007 ‘No Time To Die’

              ไฮไลต์โมเมนต์สำคัญที่น่าจดจำสำหรับงานประกวดในปีนี้มีด้วยกันหลายจุด เช่น การให้ผู้ร่วมงานยืนสงบนิ่งเพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนชาวยูเครนที่กำลังเผชิญหน้าความรุนแรงในสงคราม พร้อมขึ้นข้อความบนป้ายสีน้ำเงินว่า “เราต้องการช่วงเวลาแห่งความสงบเงียบ เพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนของเรา ต่อประชาชนในยูเครน ที่กำลังเผชิญหน้าการรุกราน ความขัดแย้ง และความเกลียดชังภายในแผ่นดินของพวกเขาเอง” อีกทั้งผู้เข้าร่วมงานบางคนยังได้สวมริบบินสีน้ำเงินเพื่อร่วมแสดงออกต่อวิกฤตผู้ลี้ภัยจากยูเครนและทั่วโลกด้วย

               และที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ก็คือเหตุการณ์สุดช็อก เมื่อ วิล สมิธ ผู้คว้ารางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากบทบาทพ่อและโค้ชของนักเทนนิสระดับโลก ‘วีนัส วิลเลียมส์’ และ ‘เซเรนา วิลเลียมส์’ จากภาพยนตร์ชีวประวัติ ‘King Richard’ ที่จู่ๆ ก็เดินปรี่ขึ้นไปบนเวทีและตบหน้า คริส ร็อก เข้าอย่างจัง ขณะที่คริสกำลังกล่าวมอบรางวัลสาขาสารคดียอดเยี่ยม หลังจากที่คริสพูดเล่นมุขแรงเกี่ยวกับการโกนหัวของ ‘เจดา พิงเก็ตต์ สมิธ’ ภรรยาของวิลที่ต้องโกนหัวเพราะป่วยว่า เหมือนกำลังจะโกนหัวเพื่อเตรียมตัวแสดงภาพยนตร์ ‘G.I. Jane’ กลายเป็นโมเมนต์ที่ช็อกกันไปทั้งงานเลยทีเดียว

#ข่าวล่าสุด #ข่าวด่วน #ข่าวบันเทิงดารา #Oscars 2022

Our Partner